Project Description

HOMESTAY BÀ RỊA

Phương án công trình homestay như một tác phẩm xếp lego với các mô-đun container được HLG sắp xếp một cách đầy sáng tạo, linh hoạt và tận dụng không gian nhiều nhất.

“Homestay” ở là một hình thức lưu trú khá phổ biến trong ngành công nghiệp du lịch, được hiểu là bạn sẽ sống ở trong căn nhà của người địa phương, bạn có thể sẽ cùng sống chung và sinh hoạt như thành viên trong một gia đình. Thực tế, homestay cũng là một dạng nhà nghỉ độc lập nhưng mang tính cá nhân (không nằm trong quần thể resort, khách sạn nào). Người đến thuê homestay đó cũng không khác gì thuê phòng khách sạn nhưng được cùng chia sẻ với nhau các tiện ích cơ bản, không gian rộng hơn với đầy đủ đồ các tiện nghi dùng chung, và có nhiều không gian cho sinh hoạt tập thể. Tinh thần của homestay là bạn sẽ phải tự phục vụ các nhu cầu của mình khi ở đây mà không hề có nhân viên hỗ trợ nào.

MÔ-ĐUN CONTAINER

Homestay Bà rịa nổi bật và thu hút với thiết kế từ các container đã không còn sử dụng nữa. Tổng thể công trình như một tác phẩm xếp lego với các mô-đun container được HLG sắp xếp một cách đầy sáng tạo, linh hoạt và tận dụng không gian nhiều nhất. Có hai loại mô-đun được thiết kế sử dụng, mô-đun phòng đơn (dài 6m) và phòng đôi (dài 12m), phục vụ đa dạng và linh hoạt các hình thức lưu trú tại homestay. Các mô-đun container được sắp xếp xoay quanh một không gian thông tầng ở giữa để tận dụng tối đa diện tích cho các không gian mở, không gian sinh hoạt tập thể tại homestay. Một số khoảng trống được xen vào giữa các mô-đun container tạo nên những khoảng sân mở để tổ chức tiệc ngay tại phòng ở. Các khoảng không gian đệm này kết hợp với ban công, lô-gia, hành lang tạo nên một chuỗi các không gian mở trong công trình. Ý tưởng xuyên suốt của HLG khi thiết kế công trình này là đem đến một trải nghiệm về không gian mở và tiện nghi nhất cho khách đến lưu trú tại homestay.

Tiện nghi vi khí hậu và năng lượng

Vấn đề vi khí hậu trong công trình luôn được HLG quan tâm trong thiết kế, thể hiện qua cách bố trí, sắp xếp các không gian, cách sắp xếp các mô-đun container xen kẽ tạo ra những khoảng đặc, rỗng, các không gian sân và hiên giúp che nắng và thông gió hiệu quả, thích nghi với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại địa phương. Bên cạnh đó, các khoảng sân trống được tô điểm thêm các giàn dây leo phủ ngoài tạo thêm yếu tố thiên nhiên trong không gian thư giãn đồng thời giảm đáng kể lượng nhiệt hấp thu vào công trình. Ngoài ra, công trình có tích hợp hệ thống thu và dự trữ nước mưa để sử dụng cho tưới cây, hệ thống phun sương làm mát cho lớp vỏ công trình. Riêng các mô-đun container HLG đưa ra giải pháp cải tạo lớp vỏ bằng cách thêm các lớp cách nhiệt bên trong để đảm bảo khả năng cách nhiệt của lớp vỏ bao che và giảm chi phí điều hòa không gian trong phòng.