NGÔI NHÀ CỦA GẠCH VÀ GIÓ

Ngôi nhà nhiệt đới mát mẻ của gạch và gió tại Indonesia. Mảng tường gạch có lỗ thông gió đem lại cho ngôi nhà sức sống mát mẻ với ánh sáng và gió.

Tọa lạc tại Cinere, ngoại ô thủ đô Jakarta của Indonesia, ngôi nhà hai tầng của những âm thanh tí tách nhẹ nhàng (Flick House) nổi bật với mặt tiền bằng gạch hiện đại và được thiết kế theo hướng thân thiện với môi trường. Đội ngũ thiết kế DELUTION tại Jakarta đã thiết kế ngôi nhà là nơi cư ngụ của một gia đình sáu người với mong muốn nơi đi về của họ là một chốn “khiêm tốn và ấm áp” hơn là cơ ngơi rộng lớn và phô trương.

Triết lý thiết kế của ngôi nhà dựa trên năm khái niệm công trình bền vững: sử dụng gạch làm vật liệu cách nhiệt; sử dụng vật liệu địa phương để giảm thiểu dấu chân carbon; vỏ bao che thứ hai để điều hòa ánh sáng; làm mát thụ động bằng thông gió xuyên phòng và nước; và việc sử dụng thảm thực vật như bộ phận tái tạo hệ sinh thái.

Các kiến trúc sư đã lựa chọn vật liệu gạch nung với cách xếp so le chừa lỗ thông gió cho mặt tiền không chỉ để cung cấp thông gió tự nhiên và bảo vệ không gian bên trong khỏi sức nóng của ánh nắng mặt trời, mà còn đem đến một cảm giác ấm áp, chào đón, và nét thân thiện với tự nhiên. Thêm vào đó, gạch là vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc bản địa của quê hương gia chủ vùng Trung Java, vì thế gợi nhớ những ký ức tuổi thơ hạnh phúc.

Các kiến trúc sư làm thỏa mãn sở thích làm vườn của chủ nhà bằng việc đưa vào bốn không gian xanh tươi tốt trong nhà: một khu vườn chính, một khu vườn riêng, một khu vườn nổi và một sân trong. Những không gian xanh này hỗ trợ cho khái niệm quy hoạch mở và tăng thêm hiệu quả sử dụng năng lượng của không gian rộng rãi 3.326m2 của ngôi nhà.

Các phòng chính mở cửa trực tiếp ra các khu vườn bên ngoài, tạo ra các không gian bên trong và ngoài nhà và tăng cường sự thông thoáng. Hồ cá làm tăng thêm điều hòa vi khí hậu, không khí trong lành từ các khu vườn đi vào nhà qua các cửa trượt.

Trong khi khu vườn chính nằm ngay cạnh với không gian mở của phòng khách và sinh hoạt ở cao độ thấp, khu vườn riêng được dành riêng cho phòng ngủ chính.

“Nơi yêu thích nhất của ngôi nhà là khu vực chung tại tầng một, vì nó được thiết kế mở và kết nối giữa bên trong và bên ngoài nhà. Tôi thích cách ngôi nhà thể hiện tính cách chủ nhà, một người thân thiện, khiêm tốn và cởi mở, ” kiến trúc sư Muhammad Egha chia sẻ.

Nguồn: www.dwell.com | DELUTION